Slide thumbnail

Cập nhật kiến thức Google Cloud

Kiến thức

4 lý do lựa chọn GCP

06/01/2020

4 lý do lựa chọn GCP

Nguồn gốc của điện toán đám mây (cloud computing)  có thể quay về những năm 1990s khi mà các công ty viễn thông lần đầu công bố mạng cá nhân ảo trong dịch vụ của họ.

Khi đó, khái niệm “Cloud” hay “Đám mây” được hiểu theo nghĩa là không gian thuật toán giữa nhà cung cấp và người dùng. 

Cuộc cách mạng thực sự của mảng điện toán đám mây bắt đầu vào năm 1999 khi mà Saleforces.com nhảy vào. Saleforce.com được coi như là người đi những bước đi đầu tiên về điện toán đám mây (cloud computing) mà chúng ta đang biết hiện tại. 

Chính Saleforce đã mang đến những ứng dụng enterprise tới người dùng qua Internet. 

Ngay sau Salesforce, Amazon cũng bắt đầu công bố dịch vụ bán hàng trên website năm 2002. Nó được hỗ trợ bởi một máy chủ của dịch vụ Cloud như là lưu trữ dữ liệu và tính toán 

Google cũng góp mặt vào nhóm phát triển Cloud vào năm 2008, khi Google giới thiệu về Google App Engine. Vào năm 2010, công ty Google mới giới thiệu về Google Storage. 

Chi phí về năng lượng tăng cao và nhu cầu mở rộng là những yếu tố dẫn đến cuộc cách mạng đám mây. Ngày nay, Thuật toán đám mây là một từ thông dụng. Thị trường của dịch vụ Public Cloud đang có giá trị là 209.2 tỷ đô trong năm 2016 và có mức tăng trưởng vào khoảng 18% trong năm 2017. 

Những ông lớn trong thị trường hiện tại là: 

  • Google Cloud Platform (GCP)
  • Amazon Web Services (AWS)
  • Microsoft Azure
  • IBM Cloud

Mặc dù GCP hiện tại đang chiếm thị phần trên thị thường thấp hơn so với AWS, GCP vẫn đang ngày càng phát triển và cố gắng bắt kịp một cách nhanh chóng. Có thể dễ dàng nhận thấy điều này qua việc Google đã có thể ghi điểm đối với Spotify và Apple khỏi Amazon. 

Và gần đây là Planet Labs, Lush Cosmetics, và evernote cũng đã hợp tác với Google Cloud vì nó đã giải quyết được nhưng như cầu đặc biệt của họ. 

Đây là 4 lý do bạn nên chọn GCP so với những nhà cung cấp khác

Giá cả

Nhu cầu sử dụng ít nhất là 10 phút, và GCP sẽ là tròn tới số phút gần nhất 

Một điểm hấp dẫn trong phương thức tính giá mà Google mang đến cho khách hàng là Giảm giá theocam kết sử dụng ( Committed Use Discounts). Đối với chính sách này, bạn có thể mua “số lượng vCPUs và dung lượng với ưu đãi giảm 57% so với gia thông thường” nếu bạn cam kết sử dụng trong vòng 1 hoặc 3 năm. Và một điểm mạnh nữa là tất cả máy tính ảo đang sử dụng đều được áp dụng ưu đãi giá. 

Mặt khác, Amazon đưa cho khách hàng nhiều gói dịch vụ phức tạp. Thêm nữa là Amazon sẽ làm tròn thời gian sử dụng tính bằng tiếng thay vì theo phút, và điều đó sẽ làm chi phí sẽ rất cao

Ngoài ra, Amazon cũng có ưu đãi về giá cho nhưng khách hàng cam kết sử dụng, nhưng chỉ áp dụng trên 1 máy tính ảo. Google cũng cam kết sẽ chuyển tiếp giảm chi phí tới những khách hàng đang nâng cấp công nghệ. 

Tốc độ

 

4 lý do lựa chọn GCP

 

Mặc dù Amazon cung cấp dịch vụ đa dạng tới khách hàng, Google vẫn vượt trội hơn Amazon về mặt tốc độ đường truyền. Năm ngoái, Google đã tuyên bố sẽ đầu tư vào hệ thống dây cáp nhanh hơn để có thể mang đến cho khách hàng dùng Google Cloud và Google App tốc độ đường truyền lên đến 10Tbps (Terabits trên giây)

Đường dây cáp nằm dưới biển thái bình dường và Google là một trong 6 thành viên có quyền được truy cập. Dây cáp được kết nối với toàn bộ bờ tây nước Mỹ và nhưng thành phố chính ở Nhật. Ngoài ra, Google cũng có kết nối tới nhưng tâm điểm ở Châu Á. Đặc biệt là tốc độ đường truyền luôn được nâng cấp.

Tốc độ cao cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chi phí và cho phép xử lý dữ liệu trong thời gian ngắn. Theo như thông tin từ Google product manager, Amit Aggarwal, chi phí cho hệ thống mạng đã không giảm xuống như chi phí cho lưu trữ dữ liệu và thuật toán. Nhưng với hệ thống mạng vật lý khổng lồ của Google đã mang lại một lợi thế hơn nhưng nhà cung cấp dịch vụ khách. 

Google cũng được biết đến về cung cấp hệ thống mạng tốc độ cao. 

Dịch truyển trực tiếp (Live Migration)

 

4 lý do lựa chọn GCP

 

So với nhưng nhà cung cấp dịch vụ khác, Google mang đến cho khách hàng dịch vụ  dịch chuyển trực tiếp của các máy tính ảo giữa các máy chủ, điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể sẵn sàng và chạy 24/7 mà không gặp phải trở ngại gì trong hoạt động. Google đã giới thiệu về dịch vụ này vào năm 2014. 

Google đưa dịch vụ này chính thức hoạt động từ năm 2014. “Chúng tôi đưa đến dịch vụ bảo trì trong suốt được kết hợp giữa phần mềm và những đổi mới của Data Center với công nghệ dịch chuyển trực tiếp để có thể chủ động thực hiện công việc bảo trì trong khi máy tính ảo của bạn vẫn hoạt động”

Bảo dưỡng trực tiếp cho phép công ty có thể sửa chữa và nâng cấp phần mềm bao gồm những chương trình liên quan đến bảo mật mà không cần phải khởi động lại máy.  

Trong khi đó, các nhà cung cấp dịch vụ khác sẽ gửi bạn 1 email thông báo rằng máy tính ảo của bạn sẽ bị tắt và được đưa đến một máy chủ khác.

Một trong những lý do mà Evernote dịch chuyển sang Google là họ sẽ không phải xử lý vấn đề bị động. Hơn nữa, trong trường hợp bị lỗi, công ty có thể tự động khởi động lại nhưng máy tính ảo để họ có thể online trở lại trong vài phút

Big data

 

4 lý do lựa chọn GCP

 

Trong khi Amazon Web Service được biết đến với thuật toán và cở sở hệ thống tốt nhất, Azure với OS, Google nổi trội hơn so với 2 nhà cung cấp còn lại với hệ thống phân tích dữ liệu của họ. 

Những công cụ lưu trữ đám mây tiến tiến của Google như là Google BigQuery, và công cụ xử lí dữ liệu nhóm và trực tiếp như là Google Cloud Dataflow, và Google Cloud Dataproc có thể hỗ trợ bạn với nhưng phân tích kĩ lưỡng hơn. 

Ví dụ như BigQuery, là một kho dữ liệu có thể toàn quyền quản lý cho phép bạn có thể xử lý một số lượng data rất khổng lồ với tốc độ siêu nhanh.

Dựa theo Google, khách hàng của họ nói công cụ BigQuery như là “một điều kì diệu” khi mà trước đây phải tốn hàng tiếng thì bây giờ chỉ cần trong vòng vài phút

Thuật toán đám mây hiện tại là chủ đề nóng. Thị trường đang trở nên cạnh tranh hơn khi các công ty bắt đầu nắm bắt để kiểm soát chi phí với những phát triển tốt nhất. 

Trong năm 2017, Hội nghị Google Cloud Next ở San Francisco, công ty Google đã tuyên bố rằng họ sẽ tập trung vào Cloud về mảng Data analytics và Machine Learning..

Google đã xác nhận rằng những kĩ sư của họ đã hoàn thiện 500 phiên bản trên hệ thống. Công ty Google cũng đang có partnership với những ông lớn cần dựa nhiều vào phân tích big data như là công ty SAP và ngân hàng quốc tế HSBC 

Google cũng bật mí một số công cụ mới về Machine Learning và AI tại Google Cloud Next. Google hiện tại có thể đang hơi chậm hơn so với Amazon, nhưng với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng như hiện tại thì chẳng mấy chốc Google có thể bắt kịp. 

 

 

 

Nguồn: Gimasys.

 

 

Có thể bạn quan tâm: