bỏ qua Nội dung chính
Chào mừng bạn đến với Gimasys!
Hotline: +84 974 417 099 (HCM) | +84 987 682 505 (HN) gcp@gimasys.com

Google Sheets giúp doanh nghiệp phân tích dữ liệu chuyên sâu

Có gì mới? Khi dữ liệu xuất hiện trong bảng tính, việc giải mã, phân tích chuyên sâu các dữ liệu (insight) là một thách thức dù bạn là bậc thầy sử dụng bảng tính hay chuyên gia phân tích dữ liệu. Nhưng nhờ những tiến bộ trong công nghệ Cloud và trí tuệ nhân tạo, bạn có thể ngay lập tức tìm  ra được ý nghĩa và cho phép tất cả mọi người trong công ty (dù họ có kiến thức về kĩ thuật, phân tích hay không) cũng có thể thực hiểu được những dữ liệu đó và đưa ra nhiều quyết định sáng suốt hơn.

 

Google đã cho ra mắt  “Explore” trong Google Sheets để giúp bạn giải mã dữ liệu khi sử dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo, và kể từ đó, Google đã thêm nhiều cách để bạn có thể hình dung và chia sẻ các dữ liệu của công ty dễ dàng hơn. Lần này, nhiều tính năng mới cũng được cập nhật: Từ Pivot Table đến tự động gợi ý công thức tính toán, và nhiều cách linh hoạt hơn nữa nhằm giúp bạn phân tích dữ liệu.

 

Pivot Table: Dễ dàng hơn, phân tích nhanh hơn

Nhiều công ty dựa trên Pivot Table để tổng hợp khối dữ liệu khổng lồ với mong muốn đưa ra được những thông tin hữu ích, nhưng tự tạo ra một Pivot Table có thể hơi khó. Giờ đây, nếu dữ liệu đã được sắp xếp trong một bảng tính, Google Sheets có thể đưa ra ngay gợi ý thông minh về  một Pivot Table.*

 

Trong ô Explore, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ hàng ngày để đặt câu hỏi về dữ liệu đã có (thông qua xử lý ngôn ngữ tự nhiên) và câu trả lời sẽ được hiển thị dưới dạng Pivot Table. Ví dụ, nhập :” Tổng doanh thu của mỗi nhân viên kinh doanh là bao nhiêu?” hay “Mỗi loại sản phẩm tạo ra bao nhiêu doanh thu?” và Google Sheets sẽ giúp bạn tìm được một bảng pivot table phù hợp**.

 

Google sheets pivot table

 

Ngoài ra, nếu bạn muốn tạo nên một bảng thống kê từ con số không, Google Sheets có thể gợi ý một số bảng liên quan trong phần pivot table editor để giúp bạn tổng hợp dữ liệu nhanh hơn.

*Các bạn có thể xem bảng thống kê trên tất cả các nền tảng, nhưng chỉ có thể tạo mới và sửa đổi trên website.

** Tính đến thời điểm này, tính năng “Answer” trong Sheets mới chỉ sử dụng được bằng tiếng Anh.

 

Công thức tính toán được gợi ý sẵn, giải đáp nhanh hơn.

Chúng ta thường sử dụng những hàm tính cơ bản như  =SUM hoặc =AVERAGE để phân tích dữ liệu, nhưng để đảm bảo rằng tất cả dữ liệu được nhập một cách chính xác thì rất mất thời gian. Sớm thôi, bạn sẽ thấy các gợi ý xuất hiện khi bạn gõ “=” trong một ô. Sử dụng trí thông minh nhân tạo, Google Sheets có thể gợi ý cho bạn đủ loại công thức, dựa trên loại dữ liệu mà bạn nhập. Google đã thiết kế tính năng này để giúp bạn tiết kiệm thời gian và nhận được các đáp án dễ hiểu hơn.

 

google sheets insight

 

Google Sheets với nhiều tính hơn nữa

Google bổ sung thêm nhiều tính năng để phân tích dữ liệu trong Sheets tốt hơn:

 

  • Xem dữ liệu theo một cách khác với tính năng mới trong Pivot Table. Khi bạn tạo Pivot table, bạn có thể chọn “show values as % of totals” (hiển thị giá trị theo % của tổng) để thấy được giá trị một phần của tổng là bao nhiêu. Một khi bạn có 1 bảng, bạn có thể nhấn chuột phải vào một cột để “view details” (xem chi tiết) hoặc là kết hợp các nhóm pivot table để gộp toàn bộ dữ liệu theo cách bạn cần. Google cũng thêm lựa chọn định dạng mới, như repeated row labels (lặp lại nhãn cho hàng), để bạn có nhiều cách kiểm soát trong việc hiển thị dữ liệu tổng hợp

 

  • Tạo và chỉnh sửa waterfall charts (biểu đồ thác nước). Waterfall charts rất tuyệt để giúp bạn hình dung những thay đổi liên tiếp trong dữ liệu, ví dụ khi bạn muốn xem sự tăng/giảm doanh thu của năm ngoái theo từng tháng. Chọn Insert > Chart > Chart type picker và chọn “waterfall.”

 

  • Nhanh chóng nhập hoặc copy-paste các tập dữ liệu có định dạng chiều rộng cố định (fixed-width formatted). Sheets sẽ tự động chia tách các dữ liệu vào cột cho bạn mà không cần phân cách bằng dấu phẩy.

 

Những tính năng mới trong Sheets đã được hiển thị với người dùng G Suite thuộc Rapid release, và sẽ xuất hiện với người dùng thuộc Scheduled release vào ngày 24/1/2018.

Cập nhật: Gimasys

Trở lại đầu trang
0974 417 099