Slide thumbnail

Cập nhật kiến thức Google Cloud

Kiến thức

Kiểm soát thời lượng phiên truy cập vào các ứng dụng của Google trên trang web

09/04/2018

Có gì mới?: Để bảo vệ dữ liệu nội bộ trong doanh nghiệp của bạn, Google sẽ tự động đăng xuất (sign out) các tài khoản G Suite  khỏi các ứng dụng Google (như Gmail và Drive) mà họ đang truy cập sau 2 tuần. Mặc dù vậy, Google cũng nhận được các phản hồi từ các doanh nghiệp rằng: Tùy theo từng trường hợp, doanh nghiệp sẽ cần kiểm soát thời lượng truy cập khác nhau. Ví dụ, khi một số người dùng truy cập vào dữ liệu nội bộ từ bên ngoài (không thuộc network của doanh nghiệp) thì thời lượng truy cập của họ có thể ngắn hơn. Ngược lại với trường hợp trên, người dùng có thể cần thời lượng truy cập lâu hơn; việc người dùng không bị đăng xuất và phải nhập lại khẩu liên tục sẽ mang tới trải nghiệm sử dụng thoải mái hơn.

 

Vì vậy, đối với người dùng G Suite bản Business, Enterprise và Education: Google sẽ mang đến quyền kiểm soát thời lượng các phiên truy cập ứng dụng của Google trên web (ví dụ: 4 giờ, 7 ngày hoặc vô hạn). Trừ khi người dùng tự đăng xuất trước, nếu không họ sẽ tự động bị đăng xuất khi hết thời lượng truy cập và được thông báo đăng nhập lại lần nữa.

 

G Suite

 

Các cài đặt này áp dụng cho tất cả các phiên bản web trên máy tính để bàn, cũng như một số phiên truy cập trên trình duyệt của  di động. Các ứng dụng di động gốc, như Gmail cho Android và iOS, không bị ảnh hưởng bởi các cài đặt này. Các cài đặt này cũng chỉ áp dụng cho các tên miền mà Google chịu trách nhiệm về việc đăng nhập (nơi Google là Identity Provider),  không áp dụng với các tên miền liên kết với Nhà cung cấp Nhận dạng khác sử dụng SAML. Việc hỗ trợ cho các tên miền này sẽ được thêm vào trong tương lai.

 

Để biết thêm thông tin về việc xác định thời lượng cho mỗi phiên truy cập vào các ứng dụnng của Google, vui lòng xem  Help Center.

 

Tần suất xuất hiện yêu cầu xác minh 2 bước (2SV)

 

Giờ đây khi người dùng đăng nhập vào tài khoản GSuite của họ, họ sẽ nhận được một bảng thông báo với lựa chọn “Remember this computer” (Ghi nhớ máy tính này). Khi người dùng nhấn vào lựa chọn này, họ sẽ không còn phải nhận yêu cầu xác minh 2 bước nữa, kể cả khi đã đăng xuất và sau đó đăng nhập lại.

 

G Suite

 

Cũng trong đợt cập nhật này, Google mang đến cho admin một tuỳ chọn để hiển thị tới tất cả người dùng của họ thông báo này, hoặc yêu cầu họ phải xác minh 2 bước trong tất cả những lần họ nhập mật khẩu.

 

Hai bước xác thực

 

Khi chọn “Allow the user to trust the device at 2-step verification” (Cho phép người dùng tin cậy thiết bị tại quy trình xác minh 2 bước), cửa sổ hộp xác minh sẽ được hiển thị một cách mặc định.

Khi chọn “Do not allow the user to trust the device at 2-step verification” (Không cho phép người dùng tin cậy thiết bị ở quy trình xác minh 2 bước), người dùng sẽ bị buộc phải trải qua bước xác minh 2SV mỗi khi họ đăng nhập. Các cài đặt này có thể được tìm thấy trong Admin console trong phần Security > Advanced settings. Lưu ý: những cài đặt này không ảnh hưởng đến người dùng không sử dụng 2SV.

 

Cập nhật: Gimasys