bỏ qua Nội dung chính
Chào mừng bạn đến với Gimasys!
Hotline: +84 974 417 099 (HCM) | +84 987 682 505 (HN) gcp@gimasys.com

API-first là gì? 5 cơ hội tạo thành quả và giá trị doanh nghiệp

Cuộc khảo sát CIO gần đây của Google với Oxford Economics có một số điểm nổi bật: hầu hết các công ty đang sử dụng chiến lược API ưu tiên hàng đầu và những công ty đi theo chiến lược này báo cáo sự đổi mới nhanh hơn và giá trị lớn hơn từ quan hệ đối tác kinh doanh.

Mặc dù vậy, cuộc khảo sát chỉ ra rằng một số ít doanh nghiệp lớn mạnh vẫn nghĩ định hướng tích hợp API trước. Theo cách này có thể làm các tổ chức mất đi nhiều cơ hội kinh doanh quan trọng hiện nay và cản trở khả năng thích ứng của họ với các cơ hội mới có thể xuất hiện trong tương lai.

Ưu tiên API first có nghĩa là dự đoán rằng một API có thể có nhiều trường hợp sử dụng và tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh. Tích hợp trước thường có nghĩa là suy nghĩ trong phạm vi của một dự án tích hợp cụ thể và tạo API chỉ là một lần duy nhất, không cần cân nhắc sử dụng trong tương lai.

Chuyển đổi từ tư duy sau sang tư duy cũ có thể là một sự thay đổi văn hóa, nhưng một khi quá trình chuyển đổi đã được thực hiện, các doanh nghiệp có thể mở ra những cơ hội đáng kể để đạt được hiệu quả, tốc độ, tăng trưởng trong tương lai. Dưới đây là năm trong số những cơ hội lớn nhất mà tư duy dựa trên API cho phép, cũng như các mẹo để thực thi chúng.

API-first là gì? 5 cơ hội tạo thành quả kinh doanh

5 cơ hội tạo thành quả và giá trị doanh nghiệp

1. Hiệu quả vận hành 

Ngược lại với các dự án tích hợp API một lần, các API được tạo, chia sẻ, lập tài liệu và quản lý nhất quán giúp cho các dịch vụ nội bộ có thể truy cập và sử dụng lại một cách đáng tin cậy. Điều này có thể loại bỏ nhiều dự án tích hợp trước đó và sự trùng lặp với các công việc liên quan đến hệ thống đã có.

Các API này loại bỏ tất cả sự phức tạp của các dịch vụ cơ bản và có thể được cung cấp trên quy mô lớn thông qua các portal phát triển tự phục vụ, mang đến cho các lập trình viên một cách dễ dàng hơn để truy cập vào các thư viện cần thiết để phát triển các ứng dụng và trải nghiệm kỹ thuật số hiện đại. Đồng thời, các API được quản lý tốt vẫn cung cấp cho quản trị viên CNTT quyền kiểm soát và khả năng hiển thị về thư viện sử dụng.

Hơn nữa, các API có thể triển khai độc lập, có nghĩa là các nhóm lập trình viên có thể chia thành các nhóm nhỏ hơn, tự chủ hơn, làm việc ở các tốc độ khác nhau — một sự thay đổi hoàn toàn so với các mô hình truyền thống trong đó các ứng dụng được xây dựng nguyên khối, với rất nhiều chức năng đan xen và phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực của toàn bộ lực lượng lập tình viên.

2. Tăng tốc vào thị trường

Tất cả sự hiệu quả nhờ vào phát triển dựa trên API-đầu tiên có thể giúp các doanh nghiệp khởi chạy ứng dụng và xây dựng quan hệ đối tác nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều, như một số khách hàng của Google Cloud đang chứng minh. Ví dụ: Nationwide Insurance, đã giảm chu kỳ phát triển phần mềm từ ba tháng xuống chỉ còn vài ngày sau khi áp dụng phương pháp tiếp cận dựa trên API để làm cho các microservice của nó có thể chia sẻ và tái sử dụng.

Tương tự, Bank BRI, một ngân hàng lớn của Indonesia, đã sử dụng API để loại bỏ sự phụ thuộc kỹ thuật vào đối tác, điều này giúp họ tăng cơ hội đồng đổi mới. Ngân hàng đã giảm thời gian chờ đối tác từ sáu tháng xuống dưới một giờ bằng cách cung cấp thư viện số cho đối tác thông qua portal API tự phục vụ. 

3. Khám phá các mô hình kinh doanh mới và cơ hội doanh thu

Như câu chuyện của Bank BRI có thể chứng minh, API không chỉ thúc đẩy hiệu quả cho các lập trình viên nội bộ mà còn có thể giúp các doanh nghiệp mở khóa các mô hình kinh doanh mới và cơ hội doanh thu mới bằng cách chia sẻ dữ liệu và chức năng có giá trị với các bên thứ ba. Cuộc khảo sát của Oxford Economics cho thấy các công ty đầu tư nhiều nhất vào việc sử dụng API để tạo điều kiện cho các đối tác bên ngoài, đã báo cáo mức tăng trưởng doanh thu hàng năm là 6,7%, so với 4,9% của những người trả lời khảo sát khác.

Tất cả các doanh nghiệp đều có những dữ liệu và chức năng có giá trị được ghi lại trong hệ thống của họ — và đôi khi, như trong trường hợp của Bank BRI, nó có giá trị đến mức các bên thứ ba sẽ sẵn sàng trả tiền để truy cập. Các khách hàng của Google Cloud như AccuWeather và Pitney Bowes đã theo đuổi các chiến lược kiếm tiền tương tự từ API.

Ngoài việc kiếm tiền, chia sẻ API với bên ngoài có thể giới thiệu dịch vụ của một công ty với khách hàng của đối tác và mở rộng phạm vi đến các ứng dụng tin tức với các thư viện số đằng sau API. Ngay cả khi các API không sử dụng để kiếm tiền, doanh nghiệp có thể ứng dụng vào các cách sử dụng khác và các cơ hội doanh thu mới trong tương lai, khi điều này dần phổ biến. Bất kỳ lập trình viên nào cũng có thể tạo ra sự đột biến, CTO Chris Patty của AccuWeather đã chia sẻ, công ty cung cấp cho khách hàng không chỉ phiên bản trả phí đầy đủ tính năng của API (quyền truy cập vào dữ liệu thời tiết), mà còn có phiên bản miễn phí cơ bản.

API-first là gì? 5 cơ hội tạo thành quả kinh doanh 2

4. Sử dụng thông tin và dữ liệu vào trong quy trình kinh doanh 

API không chỉ giúp doanh nghiệp chia sẻ thư viện số có giá trị của họ giữa các nhóm nội bộ và với bên thứ ba mà còn cho phép doanh nghiệp kết nối thư viện số của họ với các API bên ngoài cung cấp các khả năng cần thiết, chẳng hạn như dịch vụ máy học chạy trên đám mây.

Ví dụ: một công ty có thể có nhiều máy chủ dựa trên các máy chủ dữ liệu nhưng ít khả năng về máy học — nhưng bằng cách đưa dữ liệu vào sau một API và kết nối nó tới các dịch vụ học máy của bên thứ ba, các tổ chức đó vẫn có thể thu được những thông tin chi tiết tiên tiến, thậm chí khi họ phát triển chậm hơn năng lực học máy nội bộ của mình. Tương tự như vậy, bằng cách đặt các API trước các hệ thống kế thừa, doanh nghiệp có thể dễ dàng di chuyển các hệ thống đó lên dịch vụ Cloud và kết nối chúng với các dịch vụ riêng.

Các quy trình và kinh nghiệm kinh doanh số hiện đại chủ yếu có được từ các phần mềm của nhiều công ty, với các API kết nối dữ liệu và chức năng từ một tổ chức này đến tổ chức khác để tạo ra trải nghiệm hoặc hiệu quả mới. Cách tiếp cận tập trung vào hệ sinh thái này có nghĩa là các doanh nghiệp thường có thể tập trung vào việc số hóa các năng lực cốt lõi của họ trong khi dựa vào các đối tác công nghệ để đưa những sản phẩm đó ra thị trường.

5. Cải thiện khả năng phục hồi và bảo vệ trong tương lai

Bởi vì các API cho phép sử dụng lại các dữ liệu và chức năng có giá trị, đồng thời kết hợp với các API khác cho các trường hợp sử dụng khác nhau, chúng đưa chức năng mô-đun và khả năng tổng hợp vào hệ thống CNTT — từ đó có thể tạo ra khả năng phục hồi và bảo vệ trong tương lai.

Ví dụ: nếu một đối tác ngừng hoạt động kinh doanh, việc thay thế đối tác đó sẽ không kéo dài nhiều tháng gián đoạn trong việc lập kế hoạch tích hợp phức tạp với một đối tác khác như hoán đổi API của đối tác này cho đối tác khác. Tương tự như vậy, nếu khách hàng bắt đầu mong đợi nhiều về trải nghiệm di động cảm ứng có thể truy cập được thông qua giao diện giọng nói, thì việc đáp ứng nhu cầu này không cần yêu cầu phải chỉnh sửa từ trên xuống dưới nhiều như kết nối các API bên dưới giao diện cảm ứng với các API giao diện giọng nói.

Các công cụ hỗ trợ công nghệ phù hợp giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa API của họ

Chiến lược API-first coi API không phải là phần mềm trung gian mà là sản phẩm phần mềm trao quyền cho các nhà phát triển, cho phép tạo quan hệ đối tác và tăng tốc đổi mới — một sự thay đổi lớn từ các hoạt động tích hợp đầu tiên trong đó API thường được tạo ra và sau đó bị lãng quên.

Sở hữu các API chỉ là một phần của phương trình. Nếu một công ty định chia sẻ tài sản số có giá trị với bên ngoài, thì công ty đó cần các công cụ quản lý API để:

  • Áp dụng các biện pháp bảo vệ an ninh, chẳng hạn như xác thực và ủy quyền
  • Bảo vệ tài sản khỏi các cuộc tấn công nguy hiểm
  • Giám sát các dịch vụ số để đảm bảo tính khả dụng và hiệu suất cao
  • Đo lường và theo dõi việc sử dụng nội dung

Gateway API là một điểm khởi đầu tốt cho phép doanh nghiệp bảo vệ và quản lý các API mà doanh nghiệp chia sẻ. Tuy nhiên, các khả năng nâng cao hơn có thể yêu cầu một nền tảng quản lý API vòng đời đầy đủ, nền tảng này sẽ cung cấp không chỉ chức năng cổng cơ bản mà còn cung cấp các công cụ quản lý vòng đời, cơ chế để cung cấp API dưới dạng sản phẩm API thông qua cổng tự phục vụ, các biện pháp bảo mật chi tiết hơn, các tùy chọn kiếm tiền , phân tích chi tiết để giúp doanh nghiệp hiểu cách các API của họ đang được sử dụng và nhiều biện pháp để ngăn chặn lạm dụng API và Hoạt động API.

Với các công cụ phù hợp, các API có thể mở ra các cơ hội kinh doanh đáng kinh ngạc — đó là lý do để mọi doanh nghiệp khao khát trở thành người tiên phong sử dụng API!

Nguồn: Gimasys

Trở lại đầu trang
0974 417 099