bỏ qua Nội dung chính
Chào mừng bạn đến với Gimasys!
Hotline: +84 974 417 099 (HCM) | +84 987 682 505 (HN) gcp@gimasys.com

Cách các doanh nghiệp hàng đầu sử dụng phân tích API để đưa ra quyết định hiệu quả

Báo cáo “Tình hình nền kinh tế API năm 2021” của Google chỉ ra rằng bất chấp nhiều áp lực và gián đoạn tài chính do COVID-19 gây ra, 75% công ty tiếp tục tập trung vào các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số của họ và gần 2/3 trong số đó thực sự đã tăng đầu tư và nỗ lực.

Cách các doanh nghiệp hàng đầu sử dụng phân tích API để đưa ra quyết định hiệu quả 1

Bởi vì API là cách phần mềm nói chuyện với phần mềm và cách các nhà phát triển tận dụng dữ liệu và chức năng trong các hệ thống khác nhau, chúng là trung tâm của các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số. Khi các tổ chức trên toàn thế giới thay đổi cách thức kinh doanh, các tổ chức CNTT đã cố gắng đáp ứng nhu cầu về các ứng dụng mới — và làm được nhiều việc hơn với API.

Việc sử dụng phân tích API đang tăng trưởng bùng nổ

Các doanh nghiệp hàng đầu sử dụng phân tích API để không chỉ thông báo các chiến lược mới mà còn điều chỉnh các mục tiêu và kết quả của lãnh đạo. Vì các nhà tài trợ điều hành có xu hướng hỗ trợ các sáng kiến tạo ra kết quả hữu hình, các nhóm có thể sử dụng các chỉ số API để hợp nhất các nhà lãnh đạo xung quanh các chiến lược kỹ thuật số và biện minh cho việc tiếp tục tài trợ cấp nền tảng cho chương trình API. Nhu cầu này là nguyên nhân làm tăng việc sử dụng phân tích API.

Trong số các khách hàng của Apigee, việc áp dụng phân tích API đã tăng 75% từ năm 2019 đến năm 2020 — mức tăng trưởng phản ánh nhu cầu rộng lớn hơn của các tổ chức trong việc đánh giá toàn diện các tác động chuyển đổi kỹ thuật số và kinh doanh của các chương trình API.

Cách các doanh nghiệp hàng đầu sử dụng phân tích API để đưa ra quyết định hiệu quả 2

Phân tích API chỉ ra cơ hội

Để duy trì tính cạnh tranh trong thế giới siêu kết nối ngày nay, một câu hỏi chính cần được trả lời: “Làm thế nào để chúng tôi thúc đẩy tác động với các sáng kiến ​​kỹ thuật số của mình đồng thời đảm bảo rằng chúng tôi đang sử dụng các nguồn lực hạn chế của mình để sử dụng tốt nhất?”

Công cụ phân tích API hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ API trong nỗ lực này bằng cách giúp họ xác định tài sản kỹ thuật số nào là động lực chính của giá trị doanh nghiệp và để tạo ra một cái nhìn chiến lược về các tương tác kỹ thuật số. Bằng cách theo dõi API nào đang được sử dụng bởi một số cộng đồng nhà phát triển nhất định, API nào đang cung cấp năng lượng cho các ứng dụng phổ biến nhất và API hoạt động như thế nào, các tổ chức có thể hiểu tài sản kỹ thuật số nào cần tối ưu hóa hoặc lặp lại, tài sản kỹ thuật số nào đang được tận dụng để sử dụng mới hoặc cộng đồng mới, tài sản kỹ thuật số nào đang thúc đẩy doanh thu, v.v. Ngoài việc giúp các doanh nghiệp trả lời các câu hỏi mà họ đã đặt ra từ trước, phân tích API còn hiển thị các mẫu có thể không mong đợi — và giúp cả các nhà lãnh đạo CNTT và doanh nghiệp tinh chỉnh KPI mà họ sử dụng phân tích để tạo ra. Ví dụ: nếu một API trở nên phổ biến với các nhà phát triển trong một ngành sẽ tập trung mới, điều đó có thể thuyết phục doanh nghiệp tập trung vào KPI như việc áp dụng giữa các nhà phát triển cụ thể này, thay vì áp dụng tổng thể.

Các phương pháp hay nhất để xác định các chỉ số API hiệu quả

Khi những người trả lời khảo sát của chúng tôi được hỏi hiện được đo lường như thế nào về việc sử dụng API tại công ty của họ, các câu trả lời hàng đầu bao gồm các chỉ số tập trung vào hiệu suất API (35%), về các con số tập trung vào CNTT truyền thống (22%) và mức tiêu thụ API (21%). Nhưng khi được hỏi về sở thích đo lường API, tác động kinh doanh đứng đầu danh sách (43%). Dữ liệu cho thấy rằng các chỉ số về hiệu quả của API thay đổi theo khu vực địa lý và ngành, với việc đo lường theo tác động kinh doanh hoặc hiệu suất API đóng vai trò như một ngôi sao phía bắc định hướng cho doanh nghiệp.

Cách các doanh nghiệp hàng đầu sử dụng phân tích API để đưa ra quyết định hiệu quả 3

Thiết lập một khuôn khổ để kết nối đầu tư kỹ thuật số trực tiếp với các chỉ số đo lường và chỉ số hiệu suất chính (KPI) là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của sự liên kết chiến lược để đảm bảo một chiến lược API thành công. Các chương trình thành công xác định rõ ràng và đo lường sự kết hợp của các chỉ số kinh doanh, chẳng hạn như doanh thu trực tiếp hoặc gián tiếp và các chỉ số tiêu thụ API, chẳng hạn như lưu lượng truy cập API, số lượng ứng dụng được xây dựng trên các API nhất định và số lượng nhà phát triển đang hoạt động tận dụng API.

KPI tốt là nền tảng của nỗ lực phân tích API hiệu quả, nhưng chúng có thể khó xác định. Dưới đây là một số KPI hiệu quả để giúp định vị một chương trình API thành công.

KPI hoạt động

Độ trễ cuộc gọi trung bình và tối đa: Độ trễ P1, hoặc thời gian đã trôi qua, là một số liệu quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng. Việc chia nhỏ KPI này thành các chỉ số chi tiết (ví dụ: thời gian kết nối mạng, quy trình máy chủ và tốc độ tải lên và tải xuống) có thể giúp cung cấp thêm thông tin chi tiết để đo lường hiệu suất của các API – và do đó của các ứng dụng dựa vào chúng.

Tổng tỷ lệ vượt qua và tỷ lệ lỗi: Việc đo lường tỷ lệ thành công về số lượng lệnh gọi API kích hoạt mã trạng thái không phải 200 có thể giúp các tổ chức theo dõi mức độ lỗi hoặc dễ xảy ra lỗi của API. Để theo dõi tổng tỷ lệ vượt qua và tỷ lệ lỗi, điều quan trọng là phải hiểu loại lỗi nào xuất hiện trong quá trình sử dụng API.

API SLA: Mặc dù là một trong những số liệu cơ bản nhất, Thỏa thuận mức dịch vụ API (SLA) là tiêu chuẩn vàng để đo lường tính khả dụng của dịch vụ. Nhiều SLA doanh nghiệp khiến các nhà cung cấp phần mềm không có chỗ cho lỗi. Cung cấp mức dịch vụ này có nghĩa là các API ngược dòng của nhà cung cấp cần phải chạy – và điều đó yêu cầu theo dõi và phân tích API để duy trì hiệu suất và nhanh chóng khắc phục mọi sự cố.

KPI chấp nhận

Nhà phát triển: Mục tiêu này thường nhằm cải thiện việc áp dụng API. Doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng số liệu này kết hợp với các số liệu khác xác nhận tiện ích kinh doanh của API nhất định.

Giới thiệu: Cổng thông tin mà nhà phát triển ứng dụng sử dụng để truy cập API lý tưởng nên có quy trình phê duyệt tự động, bao gồm khả năng tích hợp tự phục vụ cho phép người dùng đăng ký ứng dụng của họ, lấy khóa, truy cập trang tổng quan, khám phá API, v.v. Sự dễ dàng và nhanh chóng mà các nhà phát triển có thể điều hướng quá trình này có thể tác động đáng kể đến việc áp dụng chương trình API của doanh nghiệp. Cũng như người tiêu dùng không có khả năng chấp nhận một dịch vụ nếu có quá nhiều mâu thuẫn, các nhà phát triển ít có khả năng áp dụng các API không thể truy cập dễ dàng và an toàn.

Lưu lượng truy cập API: Mục tiêu này có thể giúp các chương trình API phát triển văn hóa DevOps mạnh mẽ bằng cách liên tục theo dõi, cải thiện và thúc đẩy giá trị thông qua các API. Doanh nghiệp nên xem xét kết hợp mục tiêu này với các chỉ số liên quan lên và xuống của chuỗi giá trị, bao gồm cả độ tin cậy và khả năng mở rộng của các đầu cuối.

Áp dụng sản phẩm API: Việc duy trì và ngừng hoạt động có thể xác định các mẫu chính trong việc áp dụng API. Ví dụ, một sản phẩm có tỷ lệ giữ chân người dùng cao sẽ gần tìm được sự phù hợp với thị trường hơn là một sản phẩm có vấn đề về thời gian sử dụng. Không giống như duy trì đăng ký, lưu giữ sản phẩm theo dõi việc sử dụng thực tế của một sản phẩm chẳng hạn như API.

KPI tác động kinh doanh

Doanh thu trực tiếp và gián tiếp: Các mục tiêu này theo dõi các cách khác nhau mà API đóng góp vào doanh thu. Một số API cung cấp quyền truy cập vào các bộ dữ liệu đặc biệt hiếm và có giá trị hoặc chức năng đặc biệt hữu ích và khó sao chép — và trong những trường hợp này, các doanh nghiệp đôi khi trực tiếp kiếm tiền từ API, cung cấp chúng cho các đối tác và nhà phát triển bên ngoài dưới dạng dịch vụ / sản phẩm trả phí. Tuy nhiên, thông thường, một API có thể tạo ra nhiều giá trị hơn nếu các doanh nghiệp tập trung vào việc áp dụng thay vì doanh thu trả trước. Ví dụ: một nhà bán lẻ sẽ không kiếm được nhiều tiền khi tính phí các đối tác để truy cập vào API định vị cửa hàng, nhưng nếu họ cung cấp API miễn phí, các đối tác có nhiều khả năng sử dụng nó để thêm chức năng cho ứng dụng của họ và nhà bán lẻ có nhiều khả năng được lợi vì doanh nghiệp của họ được tiếp xúc với nhiều người hơn thông qua nhiều trải nghiệm kỹ thuật số hơn. Điều quan trọng là có thể theo dõi cả doanh thu trực tiếp từ các API kiếm tiền và các dạng giá trị gián tiếp, chẳng hạn như cách áp dụng API giữa các nhà phát triển nhất định hỗ trợ các ứng dụng tạo doanh thu của nhà phát triển đó. Tương tự như vậy, điều quan trọng là có thể điều chỉnh các mô hình định giá để tìm ra sự pha trộn phù hợp; ví dụ, phân tích có thể tiết lộ liệu một API có giá trị nhất nếu được cung cấp miễn phí, nếu được cung cấp với tỷ lệ đăng ký cố định hoặc nếu được cung cấp trong mô hình “freemium” với quyền truy cập cơ sở miễn phí và các cấp trả phí.

Đối tác: Mục tiêu này có thể được sử dụng để đẩy nhanh khả năng tiếp cận đối tác, thúc đẩy sự chấp nhận và chứng minh thành công cho các đơn vị kinh doanh hiện tại.

Chi phí: Doanh nghiệp có thể giảm chi phí bằng cách sử dụng lại các API thay vì bắt đầu các nỗ lực tích hợp tùy chỉnh mới cho mỗi dự án mới. Khi các nhà phát triển nội bộ sử dụng các API được chuẩn hóa để kết nối với dữ liệu và dịch vụ hiện có, các API sẽ trở thành tài sản kỹ thuật số có thể được tận dụng nhiều lần cho các trường hợp sử dụng mới, thường là với rất ít chi phí phát sinh. Bằng cách theo dõi việc sử dụng API, các doanh nghiệp có thể xác định các trường hợp trong đó chi phí mà lẽ ra phải dành cho các dự án tích hợp mới đã được loại bỏ nhờ các API có thể tái sử dụng. Tương tự như vậy, bởi vì API tự động hóa và tăng tốc nhiều quy trình, doanh nghiệp có thể xác định cách các API cụ thể đóng góp vào chu kỳ phát triển nhanh hơn và hoàn thành quy trình kinh doanh nhanh hơn – và có bao nhiêu tài nguyên được tiết kiệm trong quy trình.

cơ hội api first mang lại

Phân tích API là cốt lõi của các chương trình API thành công

Theo dõi toàn diện và nỗ lực phân tích mạnh mẽ cho các chương trình API là một trong những cách quan trọng nhất để đưa ra các quyết định kinh doanh theo hướng dữ liệu. Đối với một doanh nghiệp không chắc chắn về cách mở rộng chương trình API của mình hoặc không chắc chắn về các bước tiếp theo cần thực hiện, phân tích thực sự có thể là người tạo ra sự khác biệt, cung cấp thông tin chi tiết làm sáng tỏ các cơ hội đã ẩn trước đó, xóa bỏ sự mơ hồ, thúc đẩy sự đồng thuận và giúp doanh nghiệp phát triển.

Citrix là một trong những khách hàng của Google Cloud Platform sử dụng các giải pháp phân tích và giám sát của Apigee để chủ động theo dõi hiệu suất, tính khả dụng và tình trạng bảo mật của các API của họ. “Apigee có rất nhiều phân tích tích hợp chạy tự động trên mọi API và Citrix có thể theo dõi bất kỳ chỉ số tùy chỉnh nào mà nó muốn. Chúng tôi đang có được khả năng hiển thị theo thời gian thực đối với các API của mình và điều đó đang giúp chúng tôi phát triển một chương trình API mạnh mẽ cho cả nhà phát triển bên trong và bên ngoài. ” Adam Brancato, quản lý cấp cao về ứng dụng khách hàng tại Citrix cho biết.

Khi các công cụ giám sát và phân tích được tích hợp trực tiếp, thay vì được gắn vào, các API quản lý nền tảng là cùng một nền tảng thu thập dữ liệu — có nghĩa là dữ liệu có thể được xử lý dễ dàng hơn và trong thời gian gần thực. Một giải pháp quản lý API vòng đời đầy đủ như Apigee cung cấp thông tin chi tiết về giám sát và phân tích gần thời gian thực cho phép các nhóm API đo lường tình trạng, việc sử dụng và áp dụng API của họ, đồng thời cung cấp khả năng chẩn đoán và giải quyết sự cố nhanh hơn. Giải pháp cũng cho phép các nhóm bám sát tất cả các khía cạnh thiết yếu của hoạt động kinh doanh kỹ thuật số được cung cấp bởi API của họ.

Muốn tìm hiểu thêm?

Báo cáo “Tình trạng nền kinh tế API 2021” mô tả cách các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số phát triển trong suốt năm 2020, cũng như mục tiêu của chúng trong những năm tới.

Nguồn: Gimasys

Trở lại đầu trang
0974 417 099