bỏ qua Nội dung chính
Chào mừng bạn đến với Gimasys!
Hotline: +84 974 417 099 (HCM) | +84 987 682 505 (HN) gcp@gimasys.com

Cloud CDN là gì và nó hoạt động như thế nào?

Bất kể ứng dụng hoặc trang web của bạn làm gì, rất có thể người dùng của bạn được phân phối ở nhiều vị trí khác nhau và không nhất thiết phải ở gần máy chủ của bạn. Điều này có nghĩa là các yêu cầu truyền đi một khoảng cách xa thông qua public internet, dẫn đến trải nghiệm người dùng không nhất quán và đôi khi gây khó chịu. Đó là nơi Cloud CDN xuất hiện!

Cloud CDN là gì và nó hoạt động như thế nào?

Cloud CDN là gì?

Cloud CDN là mạng phân phối nội dung giúp tăng tốc phân phối nội dung web và video của bạn bằng cách sử dụng global edge network của Google để đưa nội dung đến gần người dùng nhất có thể. Do đó, độ trễ, chi phí và tải trên các máy chủ phụ trợ của bạn được giảm xuống, giúp dễ dàng mở rộng quy mô tới hàng triệu người dùng. IP anycast toàn cầu cung cấp một IP duy nhất để tiếp cận toàn cầu. Nó cho phép Google Cloud tự động định tuyến người dùng đến bộ đệm edge gần nhất và tránh sự chậm trễ truyền DNS có thể ảnh hưởng đến tính khả dụng. Nó hỗ trợ HTTP / 2 end-to-end và giao thức QUIC từ máy khách đến bộ đệm. QUIC là một phương thức truyền luồng đa hợp qua UDP, làm giảm độ trễ và lý tưởng cho các mạng di động bị mất.

Cloud CDN hoạt động như thế nào?

Hãy xem xét một ví dụ để hiểu cách Cloud CDN hoạt động:

  • Khi người dùng đưa ra yêu cầu đối với trang web hoặc ứng dụng của bạn, yêu cầu sẽ được chuyển đến Google edge node gần nhất (chúng tôi có hơn 120 trong số này) để có luồng lưu lượng truy cập nhanh và đáng tin cậy. Từ đó, yêu cầu được chuyển đến Global HTTPS Load Balancer đến phần phụ trợ hoặc nguồn gốc.
  • Với Cloud CDN được bật, nội dung sẽ được phân phối trực tiếp từ bộ nhớ cache – một nhóm máy chủ lưu trữ và quản lý nội dung có thể lưu vào bộ nhớ cache để các yêu cầu trong tương lai cho nội dung đó có thể được phục vụ nhanh hơn.
  • Nội dung được lưu trong bộ nhớ cache là bản sao của nội dung web có thể lưu vào bộ nhớ cache (JavaScript, CSS), hình ảnh, video và nội dung khác được lưu trữ trên máy chủ gốc của bạn.
  • Cloud CDN tự động lưu nội dung này vào bộ nhớ cache khi bạn sử dụng “cache mode” (chế độ cache) được khuyến nghị để lưu vào bộ nhớ cache tất cả nội dung tĩnh. Nếu bạn cần kiểm soát nhiều hơn, bạn có thể chỉ đạo Cloud CDN bằng cách đặt tiêu đề HTTP trên phản hồi của bạn. Bạn cũng có thể buộc tất cả nội dung được lưu vào bộ nhớ đệm; chỉ cần biết rằng điều này bỏ qua các chỉ thị “private” (riêng tư), “no-store” (không lưu trữ) hoặc “no-cache” (không lưu bộ nhớ đệm cache) trong tiêu đề phản hồi Cache-Control.
  • Khi Cloud CDN nhận được yêu cầu, nó sẽ tìm kiếm nội dung đã lưu trong bộ nhớ cache bằng cách sử dụng cache key. Đây thường là URI, nhưng bạn có thể tùy chỉnh cache key để xóa giao thức, máy chủ hoặc chuỗi truy vấn.
 • Nếu phản hồi được lưu trong bộ nhớ cache được tìm thấy trong Cloud CDN cache, thì phản hồi sẽ được truy xuất từ ​​bộ nhớ cache và được gửi đến người dùng. Đây được gọi là lần truy cập bộ nhớ cache. Khi xảy ra lần truy cập vào bộ nhớ cache, Cloud CDN sẽ tìm kiếm nội dung bằng khóa bộ nhớ cache của nó và phản hồi trực tiếp với người dùng, rút ​​ngắn thời gian khứ hồi và giảm tải trên máy chủ gốc.
 • Một phần nội dung được yêu cầu lần đầu, Cloud CDN không thể thực hiện yêu cầu từ bộ nhớ cache vì nó không có phần nội dung đó trong bộ nhớ cache. Đây được gọi là lỗi bộ nhớ cache. Khi xảy ra lỗi bộ nhớ cache, Cloud CDN có thể cố lấy nội dung từ bộ nhớ cache gần đó. Nếu bộ đệm gần đó có nội dung, nó sẽ gửi nội dung đó đến bộ đệm đầu tiên bằng cách sử dụng tính năng điền từ bộ đệm vào bộ đệm. Nếu không, nó chỉ gửi yêu cầu đến máy chủ gốc. 
 • Thời gian tồn tại tối đa của đối tượng trong bộ đệm được xác định bởi TTLs hoặc thời gian tồn tại các giá trị, được đặt bởi chỉ thị bộ đệm cho mỗi phản hồi HTTP hoặc cache mode. Khi TTL hết hạn, nội dung sẽ bị xóa khỏi bộ nhớ cache.

Cách sử dụng Cloud CDN 

Bạn có thể thiết lập Cloud CDN thông qua gCloud CLI, Cloud Console hoặc API. Vì Cloud CDN sử dụng Cloud Load Balancing để cung cấp hỗ trợ định tuyến, kiểm tra tình trạng và IP anycast, nên nó có thể được bật bằng cách chọn checkbox dễ dàng trong khi thiết lập phụ trợ hoặc nguồn gốc của bạn. 

Cloud CDN giúp dễ dàng phân phát nội dung web và phương tiện bằng Google Cloud Storage. Bạn chỉ cần tải nội dung của mình lên bộ chứa Cloud Storage, thiết lập Load Balancer của bạn và bật caching. Để kích hoạt các kiến ​​trúc kết hợp trải dài trên các đám mây và tại chỗ, Cloud CDN và HTTP (S) Load Balancing cũng hỗ trợ các phụ trợ bên ngoài.

Bảo mật

 • Dữ liệu được mã hóa ở trạng thái nghỉ và chuyển từ Cloud Load Balancing đến phần phụ trợ để mã hóa đầu cuối.
 • Bạn có thể ký các URL và cookie theo chương trình để giới hạn quyền truy cập phân đoạn video đối với những người dùng được ủy quyền. Chữ ký được xác thực ở CDN edge và các yêu cầu trái phép sẽ bị chặn ngay tại đó! 
 • Ở cấp độ rộng hơn, bạn có thể bật SSL miễn phí bằng cách sử dụng chứng chỉ do Google quản lý! 

Để có cái nhìn sâu hơn về Cloud CDN, hãy xem tài liệu.

Nguồn: Gimasys

Trở lại đầu trang
0974 417 099