bỏ qua Nội dung chính
Chào mừng bạn đến với Gimasys!
Hotline: +84 974 417 099 (HCM) | +84 987 682 505 (HN) gcp@gimasys.com

Google Cloud hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số dựa trên API

Năm 2020 là một năm đầy thách thức đối với nhiều tổ chức khi họ phải đối mặt với những thay đổi đột ngột trong hành vi của người tiêu dùng và động lực thị trường. Việc chuyển đổi sang các kênh kỹ thuật số không có gì mới và thậm chí vào năm 2019, kỹ thuật số đã là lựa chọn ưu tiên cho thương mại và hợp tác trên nhiều ngành — nhưng trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, các kênh này đã trở thành lựa chọn đầu tiên và duy nhất cho nhiều doanh nghiệp. Sự ưa thích đã nhường chỗ cho sự cần thiết gần như chỉ sau một đêm.

Theo Adobe Analytics, mua sắm Black Friday 2020 chứng kiến mức tăng trưởng 22%Cyber Monday tăng 15,1% so với năm 2019. Quan trọng hơn, đây sẽ là một sự thay đổi trong dài hạn. Theo McKinsey, hơn 60% khách hàng đã thay đổi hành vi mua sắm vào năm 2020.

Với các hoạt động trực tiếp và truyền thống bị gián đoạn trên hầu hết thế giới, xu hướng của năm qua có nghĩa là hơn bao giờ hết, khả năng hoạt động của một doanh nghiệp dựa vào khả năng tự đưa mình vào các kênh kỹ thuật số và tương tác với khách hàng mới các cách. API là cơ chế nền tảng cung cấp năng lượng cho các tương tác kỹ thuật số này và do đó, quản lý API trở thành một năng lực cấp thiết hơn đối với nhiều công ty khi họ điều hướng các tác động của COVID-19.

Vai trò của nền tảng quản lý API

Google đã thấy nhiều tổ chức đầu tư vào quản lý API được hưởng lợi theo những cách khác nhau trong thời gian đầy thử thách này. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Mang đến sự đổi mới nhanh hơn: Các công ty thách thức với các hệ thống cũ có thể mở khóa dữ liệu và dịch vụ có giá trị thông qua API, cho phép các nhà phát triển xây dựng trải nghiệm mới nhanh hơn. Để tìm hiểu thêm, hãy xem video này, từ Google Cloud Next ‘20: OnAir, giải thích cách Australian Energy tận dụng các API để xây dựng trung tâm cho dữ liệu mở.
 • Xây dựng hệ sinh thái kinh doanh: API cho phép các tổ chức cộng tác và nhanh chóng tích hợp với hệ sinh thái đối tác để chuyển đổi mô hình kinh doanh của họ. Đọc bài viết này để tìm hiểu cách CHAMP Cargosystems đã thực hiện các chiến lược hệ sinh thái để giúp các hãng hàng không điều hướng sự gián đoạn COVID-19.
 • Tự động hóa các hoạt động với AI: Trong các khoảng thời gian hoạt động trực tuyến cao điểm, chẳng hạn như Black FridayCyber Monday, các tính năng do AI hỗ trợ như dự đoán lưu lượng, phát hiện bất thường và giám sát API đã giúp các tổ chức tập trung vào các mối quan tâm quan trọng của doanh nghiệp và giữ cho dịch vụ trực tuyến mà không bị gián đoạn. Hãy xem video này để hiểu cách TMobile đã tận dụng các API và các quy trình tự động hóa mà chúng cho phép, trên các hệ sinh thái công nghệ đa dạng, từ dịch vụ di động đến máy học cho đến Internet of Things.
 • Phát triển các luồng doanh thu mới: Nhiều doanh nghiệp bị sụt giảm doanh thu hàng đầu trong năm 2020, nhưng việc kiếm tiền từ các sản phẩm API đã giúp một số doanh nghiệp duy trì khả năng cạnh tranh bằng cách mở ra các nguồn doanh thu mới. Để tìm hiểu thêm, hãy xem hội thảo trên web theo yêu cầu này bao gồm cách MTN Group, một công ty viễn thông đa quốc gia hàng đầu, đang khai thác API để mở ra các cơ hội doanh thu mới.

API-first là gì

Sự đổi mới liên tục của Google Cloud trong Quản lý API

Để giúp các tổ chức vượt qua những thách thức của năm 2020, cũng như thích ứng với các xu hướng trong CNTT doanh nghiệp đang diễn ra trong nhiều năm tới, Google Cloud Platform đã ra mắt một số khả năng mới trong suốt cả năm để củng cố cách Google có thể giúp khách hàng quản lý API:

 • API Gateway giúp các nhà phát triển chia sẻ việc sử dụng cloud của họ một cách an toàn và giám sát mức tiêu thụ trên các API.
 • Nguồn dữ liệu Apigee cho AppSheet giúp các nhà phát triển công dân đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, trao quyền cho họ khai thác các API cũng như các bộ dữ liệu và chức năng mạnh mẽ hơn mà họ cung cấp quyền truy cập để phát triển ứng dụng không mã.
 • Bộ điều hợp Apigee cho Envoy Vì các doanh nghiệp áp dụng kiến trúc dựa trên microservices, Apigee là người đầu tiên xây dựng bộ điều hợp cho Istio để hiển thị các dịch vụ bên ngoài lưới hoặc giữa các dịch vụ chạy hoàn toàn trong lưới. Bộ điều hợp Apigee cho Envoy hiện tích hợp các dịch vụ dựa trên Envoy vào môi trường Apigee của bạn, mở rộng khả năng của Envoy để bao gồm quản lý API và cho phép các nhà phát triển hiển thị các dịch vụ đằng sau Envoy dưới dạng API.

Làm chủ tư tưởng, các phương pháp hay nhất và tương tác với cộng đồng API

Google hiện tại cũng đang tiếp tục tương tác với cộng đồng các nhà phát triển, các nhà lãnh đạo kỹ thuật và doanh nghiệp muốn làm được nhiều việc hơn với API.

Ví dụ: Google đã ra mắt That Digital Show, một chuỗi podcast trong đó họ chia sẻ các phương pháp hay nhất đã được kiểm nghiệm tại hiện trường và các trường hợp sử dụng trong thế giới thực để giúp các doanh nghiệp xây dựng và mở rộng các chương trình API của họ. Google cũng cung cấp Roadshow Đổi mới Kinh doanh, khám phá cách suy nghĩ như một nhà tương lai học để đánh giá các cơ hội kinh doanh mới nổi, cách phân biệt các tín hiệu công nghệ chính, thời điểm và cách thức hành động để xây dựng chiến lược dựa trên API.

Google đã ra mắt một loạt sách điện tử mới, Con đường của khả năng phục hồi tốt nhất, khám phá ba cách hữu hình trong đó API giúp xây dựng khả năng phục hồi của doanh nghiệp thông qua cải thiện hiệu quả hoạt động, tăng tốc đổi mới và phát triển trải nghiệm khách hàng phong phú hơn.

Google cũng đã xuất bản một loạt các bài đăng và bài viết trên blog— nếu bạn bỏ lỡ bất kỳ bài viết nào, bạn có thể bắt kịp tất cả những điều tốt đẹp của API tại đây.

Các nỗ lực lãnh đạo tư tưởng của Google cũng bao gồm một số cuộc thảo luận theo ngành cụ thể, bao gồm:

 • API cho chăm sóc sức khỏe
  • Chuyển đổi kỹ thuật số của chăm sóc sức khỏe, kiểm tra cách ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe đang điều hướng những thời điểm khó khăn này và cách bệnh nhân sẽ sớm được hưởng lợi từ các dịch vụ kỹ thuật số mới.
  • Nhận Kỹ thuật số với Chăm sóc sức khỏe, bao gồm một nhóm chuyên gia thảo luận về ba trụ cột chính mà ngành chăm sóc sức khỏe đang tận dụng để giúp các tổ chức kích hoạt khả năng tương tác dữ liệu và cung cấp dịch vụ chăm sóc dựa trên giá trị.
 • API cho tiếp thị: Ngành công nghiệp ô tô, khảo sát cách các API được sử dụng để tiếp thị và chuyển đổi kỹ thuật số trong ngành ô tô.
 • API dành cho Truyền thông và Giải trí, nhìn về tương lai kỹ thuật số của phim ảnh, truyền hình và trò chơi.
 • Ngân hàng mở do API hỗ trợ, thảo luận về cách các API có thể tăng tốc độ tuân thủ, tạo trải nghiệm khách hàng được kết nối và ra mắt các sản phẩm mới

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, khi hợp tác với Oxford Economics, Google đã khảo sát hơn 1.000 CIO của các tổ chức lớn (tức là những tổ chức có doanh thu hơn 2 tỷ đô la), từ khắp nơi trên thế giới và trong các ngành, để hiểu các chiến lược hệ sinh thái kinh doanh kỹ thuật số của họ — và lợi ích mà họ thu được từ việc vun đắp các mối quan hệ đó. Xem những phát hiện chính của cuộc khảo sát và vai trò của API trong việc xây dựng và mở rộng hệ sinh thái kỹ thuật số.

Bước đi tiếp theo?

Google tin rằng hầu hết những thay đổi hiện tại trong động thái thị trường sẽ có tác động lâu dài đến hành vi của người tiêu dùng và cách thức hoạt động của doanh nghiệp; ngay cả trước khi đại dịch làm gián đoạn các doanh nghiệp trên toàn thế giới và gia tăng tính cấp thiết xung quanh việc chuyển đổi kỹ thuật số, kết quả từ cuộc khảo sát của Oxford Economics chỉ ra rằng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang kết nối API với trải nghiệm kỹ thuật số hiện đại và hiệu quả cần thiết để cạnh tranh. Trải nghiệm kỹ thuật số trên một loạt các yếu tố hình thức — trong văn phòng, cửa hàng, nhà riêng hoặc hiện trường — sẽ ngày càng xác định cách thức hoàn thành công việc, cách khách hàng tương tác với doanh nghiệp và cách doanh nghiệp tương tác với nhau. Sự tương tác và tự động hóa giữa dữ liệu và chức năng trong các hệ thống khác nhau sẽ cung cấp năng lượng cho những trải nghiệm này — và API sẽ tiếp tục cung cấp năng lượng cho những tương tác đó.

Bước sang năm 2021, để nỗ lực tái tạo và mở rộng quy mô toàn cầu, các doanh nghiệp sẽ cần phải suy nghĩ xa hơn về chuyển đổi kỹ thuật số, vốn đã trở thành một vấn đề quan trọng hơn là dấu ấn của một nhà lãnh đạo khác biệt. Thay vào đó, các doanh nghiệp phải cố gắng theo đuổi sự xuất sắc của kỹ thuật số — và điều đó có nghĩa là quản lý API thậm chí còn trở nên quan trọng hơn. Chỉ sử dụng API thôi là chưa đủ, mặc dù đó là điều kiện tiên quyết để thành công. Các doanh nghiệp cần khai thác API của mình để theo đuổi các mô hình kinh doanh mới, chẳng hạn như kiếm tiền từ dữ liệu cho đối tượng bên ngoài hoặc quan hệ đối tác mới, chẳng hạn như kết nối các API của riêng một người với các API của mạng xã hội để tạo ra trải nghiệm khách hàng phong phú hơn, tiếp cận rộng hơn. Các doanh nghiệp cần học hỏi từ các API, áp dụng máy học để phân biệt xu hướng trong hành vi của nhà phát triển và người dùng cuối, đồng thời củng cố thêm các dịch vụ kỹ thuật số chống lại những kẻ tấn công. Và họ cần mở rộng các API của mình theo những hướng mới, mở chúng không chỉ cho các nhà phát triển truyền thống mà còn cho các nhà xây dựng ứng dụng không mã mới (no code).

Để thúc đẩy nỗ lực của khách hàng hướng tới sự xuất sắc về kỹ thuật số, Google mong muốn ra mắt một số khả năng mới trong năm tới để cho phép khách hàng tận dụng các dịch vụ hàng đầu trong ngành của Google Cloud để tăng tốc các chương trình API của họ. Google cũng sẽ rất vui khi thấy những gì bạn xây dựng với họ.

Nguồn: Gimasys

Trở lại đầu trang
0974 417 099