bỏ qua Nội dung chính
Chào mừng bạn đến với Gimasys!
Hotline: +84 974 417 099 (HCM) | +84 987 682 505 (HN) gcp@gimasys.com

Tại sao phải xây dựng ứng dụng trên cơ sở dữ liệu trên đám mây như MongoDB Atlas?

Bộ phận CNTT ngày nay đang bị thử thách để áp dụng các vai trò chiến lược mới và xa hơn trong các tổ chức mà họ làm việc. Khi ngày càng nhiều doanh nghiệp chuyển sang sử dụng công nghệ để tạo sự khác biệt trong cạnh tranh, CNTT đang bị thách thức để thoát khỏi lối mòn truyền thống là vận hành cơ sở hạ tầng và đẩy mạnh thành một bộ phận kinh doanh chiến lược — cung cấp phần mềm và dịch vụ hỗ trợ đổi mới và tạo ra trải nghiệm hấp dẫn cho khách hàng.

Các ứng dụng gốc đám mây hiện đại đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi này. Cloud cho phép các tổ chức CNTT gỡ bỏ các ứng dụng và cơ sở hạ tầng cũ, đồng thời cung cấp phần mềm có khả năng mở rộng và linh hoạt hơn nhiều — mà không làm mất khả năng sử dụng và hiệu suất.

Tại sao phải xây dựng ứng dụng trên cơ sở dữ liệu trên đám mây như MongoDB Atlas? (1)

Cơ sở dữ liệu truyền thống: một liên kết yếu trong chuỗi nền tảng đám mây

Khi các doanh nghiệp chuyển sang cơ sở hạ tầng được quản lý và các ứng dụng trên đám mây, các hệ thống cơ sở dữ liệu truyền thống đã trở thành một rào cản lớn đến khả năng mở rộng và hiệu suất. Do đó, nhiều doanh nghiệp đang chuyển sang các tùy chọn cơ sở dữ liệu mới như MongoDB Atlas được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của môi trường hiện đại, có nguồn gốc đám mây.

Tóm lại, vấn đề là: Cơ sở dữ liệu cũ được thiết kế cho các môi trường nơi dữ liệu có trong các gói nhỏ và nơi khả năng mở rộng không phải là yêu cầu chính. Điều đó làm cho các hệ thống này không phù hợp với các ứng dụng trên đám mây được xây dựng để mở rộng quy mô và thúc đẩy lượng lớn dữ liệu.

Mặt khác, cơ sở dữ liệu tài liệu dựa trên JSON như MongoDB, rất phù hợp với các phương pháp phát triển ứng dụng hiện đại: các nhóm có thể lưu trữ dữ liệu ở định dạng giống các đối tượng trong mã code của họ, cho phép họ làm việc nhanh chóng và hiệu quả. Và là một giải pháp cơ sở dữ liệu dưới dạng dịch vụ được quản lý, MongoDB Atlas mang đến cho các tổ chức CNTT một giải pháp thay thế cho sự phức tạp của một hệ thống truyền thống.

AutoTrader UK sử dụng MongoDB Atlas

AutoTrader UK là một ví dụ tuyệt vời về một tổ chức CNTT đang sử dụng MongoDB Atlas trên Google Cloud Platform để hiện đại hóa cơ sở dữ liệu kế thừa của mình theo hướng nền tảng cơ sở dữ liệu như một dịch vụ được quản lý đầy đủ. AutoTrader UK phụ thuộc rất nhiều vào Oracle và SQL Server nhưng đã bắt đầu sử dụng MongoDB trong các trung tâm dữ liệu của riêng mình để các nhóm phát triển của họ có thể hoạt động nhanh hơn. Sau khi chuyển sang MongoDB Atlas, công ty vẫn giữ được tất cả những ưu điểm của môi trường MongoDB tự quản lý của mình, nhưng loại bỏ sự phiền phức về quản lý hoạt động và cơ sở hạ tầng. Đây là một động thái quan trọng đối với một công ty được xây dựng kinh doanh gần như hoàn toàn dựa trên giá trị dữ liệu của mình và nơi mà khả năng mở rộng và quản lý tài nguyên đặt ra những thách thức đặc biệt cấp bách.

Để phát hành các tính năng mới nhanh hơn, AutoTrader UK đã đưa ra nhiều sáng kiến nhằm cải thiện hiệu quả và sự nhanh chóng cho nhóm làm việc, bao gồm cả việc di chuyển hoàn toàn sang đám mây và loại bỏ cơ sở dữ liệu cũ. Nhóm của họ đã có kinh nghiệm và thích sử dụng các dịch vụ Google Cloud khác nhau như Dataflow và BigQuery, điều này đã giúp thúc đẩy quyết định chuyển hoàn toàn sang Google Cloud – thay thế cơ sở dữ liệu Oracle của họ bằng Cloud SQL – và MongoDB Atlas. Như Russell Warman, Trưởng bộ phận Cơ sở hạ tầng tại AutoTrader đã nói: “Từ góc độ kinh doanh, chuyển sang Google Cloud Platform có nghĩa là chúng tôi có thể lên ý tưởng và chạy nhanh chóng, cho phép chúng tôi tạo ra các sản phẩm mới tuyệt vời, giúp chúng tôi tiếp tục dẫn đầu trong không gian . ”

Các nhà phát triển của công ty nay đã có thể tung ra các sản phẩm mới nhanh hơn và với sự tự tin cao hơn, và công ty kể từ đó đã đạt được những bước tiến lớn trong việc ngừng hoạt động trung tâm dữ liệu tại chỗ. Điều này khiến gánh nặng quản lý kế thừa của CNTT được kiểm soát, cùng với cơ sở hạ tầng và các chi phí liên quan.

Cũng quan trọng không kém, việc chuyển sang MongoDB Atlas và Cloud SQL đã tạo tiền đề cho AutoTrader UK cạnh tranh và giành chiến thắng với phần mềm. Nhóm phát triển của công ty đã đẩy hơn 36.000 bản phát hành trực tiếp trong một năm bao gồm hơn 450 bản phát hành chỉ trong một ngày. Với gần 270 ứng dụng được triển khai trên đám mây công cộng hiện nay, AutoTrader UK duy trì tỷ lệ phát hành thành công 99,79% và tính khả dụng 99,99% cho chức năng tìm kiếm cốt lõi của nó.

Lợi ích của MongoDB Atlas 

MongoDB Atlas đem đến các khả năng quan trọng đối với kiến trúc cơ sở dữ liệu hiện đại, dựa trên đám mây, phù hợp với dịch vụ vi mô, bao gồm:

Năng suất của nhà phát triển: MongoDB Atlas là một cơ sở dữ liệu không quan hệ sử dụng mô hình dữ liệu tài liệu dựa trên JSON. Các tài liệu MongoDB ánh xạ một cách tự nhiên đến một mô hình lập trình hướng đối tượng, điều này làm cho nó trở nên trực quan và dễ làm việc với việc sử dụng bất kỳ ngôn ngữ hướng đối tượng nào. Nhiều nhà phát triển nhận thấy MongoDB đặc biệt linh hoạt vì các trường có thể khác nhau giữa các tài liệu và cấu trúc dữ liệu có thể dễ dàng thay đổi theo thời gian.

Khả năng mở rộng: MongoDB Atlas cho phép CNTT triển khai các ứng dụng có kích thước phù hợp; nó mở rộng quy mô lên hoặc xuống ngay lập tức và theo yêu cầu, mà không làm ứng dụng ngừng hoạt động. Bằng cách dựa vào sharding, MongoDB Atlas tránh được các vấn đề về tắc nghẽn phần cứng đồng thời giảm thiểu sự phức tạp phát sinh khi mở rộng quy mô lớn. Người dùng MongoDB Atlas cũng có thể chọn từ một số chiến lược sharding dựa trên khối lượng công việc và mẫu truy vấn mà họ cần phục vụ.

Tính khả dụng và thời gian hoạt động: Chạy một ứng dụng trong đám mây công cộng thường cung cấp tính khả dụng tốt hơn ngay từ đầu so với môi trường tại chỗ. Điều này là do các nhà cung cấp đầu tư lớn như Google Cloud thực hiện để sao chép cơ sở hạ tầng của họ trên nhiều vùng địa lý và để đạt được các khả năng khác mà rất ít doanh nghiệp có đủ tài nguyên để nhân bản.

Tại sao phải xây dựng ứng dụng trên cơ sở dữ liệu trên đám mây như MongoDB Atlas? (2)

Dựa trên những khả năng này, MongoDB Atlas triển khai mọi cụm cơ sở dữ liệu dưới dạng một tập hợp bản sao tự phục hồi khi bị lỗi. MongoDB Atlas sẽ tự động cung cấp các tập hợp bản sao trên nhiều vùng khả dụng trong một khu vực — một biện pháp bảo vệ quan trọng chống lại các lỗi cục bộ, phổ biến nhất tạo ra rủi ro lớn nhất cho hầu hết các doanh nghiệp. Và khi một phiên bản MongoDB Atlas bị lỗi, hệ thống sẽ phục hồi ngay lập tức và tự động trong hầu hết các trường hợp.

Tự động hóa: “Giữ đèn luôn sáng” là một nguồn lãng phí lớn và gây thất vọng khi các nhóm xử lý các hệ thống cơ sở dữ liệu cũ. MongoDB Atlas tự động hóa các tác vụ chính trong quá trình cung cấp và cấu hình, bảo trì và khắc phục thảm họa để các nhóm lập trình không lãng phí thời gian vào việc bảo trì và bảo dưỡng thông thường. Nó cũng sử dụng tính năng giám sát và cảnh báo tự động để giúp các nhóm phát hiện và khắc phục sự cố hiệu suất trước khi chúng ảnh hưởng đến các ứng dụng hoặc trải nghiệm người dùng.

Một cơ sở dữ liệu hiện đại được thiết kế để thích ứng

Bằng cách tích hợp trong môi trường ứng dụng hoàn toàn đám mây, hiện đại, MongoDB Atlas cho phép các nhà phát triển tự do kiến trúc và thiết kế lại các ứng dụng khi nhu cầu kinh doanh của tổ chức thay đổi — mà không có rủi ro phát triển thêm một giải pháp cơ sở dữ liệu cũ hoặc phải đau đầu nâng cấp sản phẩm bắt buộc để phù hợp sự phát triển. Bỏ lại cơ sở dữ liệu kế thừa và chuyển sang MongoDB Atlas có thể là một bước tiến lớn để đạt được mục tiêu này.

Xem thêm về MongoDB Atlas on Google Cloud.

Nguồn: Gimasys

Trở lại đầu trang
0974 417 099