bỏ qua Nội dung chính
Chào mừng bạn đến với Gimasys!
Hotline: +84 974 417 099 (HCM) | +84 987 682 505 (HN) gcp@gimasys.com

Google Cloud Platform là gì? Các ứng dụng của GCP cho doanh nghiệp

Điện toán đám mây dường như đang trở thành xu thế trong thời đại bùng nổ công nghệ số và doanh nghiệp bắt buộc phải tìm hiểu và tiến hành việc chuyển đổi để có thể cạnh tranh và thích ứng với những biến động của thị trường, xã hội. Trong đó, Google Cloud Platform gia nhập cuộc chơi như một công cụ, một vũ khí đắc lực hỗ trợ các doanh nghiệp trên lộ trình chuyển đổi. 

Google Cloud Platform là gì?

Google Cloud Platform viết tắt là (GCP) là nền tảng điện toán đám mây của Google cho phép doanh nghiệp xây dựng phát triển các ứng dụng trên chính hệ thống mà Google đang sử dụng cho sản phẩm của họ như Google Search, Google Workspace, YouTube, Google Map API… 

GCP cung cấp đầy đủ các dịch vụ cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp từ quá trình lên kế hoạch, xây dựng, phát triển ứng dụng đến tối ưu hóa và quản lý hệ thống. Nhờ đó, doanh nghiệp chỉ cần tập trung vào việc triển khai ứng dụng mà không cần phải tốn chi phí và nhân lực cho việc xây dựng quản lý hệ thống hạ tầng bên dưới. 

Google Cloud Platform là gì?
Google Cloud Platform là gì?

Các ứng dụng của Google Cloud platform

Hệ sinh thái GCP rất đa dạng, mỗi dịch vụ sẽ đáp ứng những nhu cầu xây dựng quản lý hệ thống khác nhau cho doanh nghiệp, tùy theo quy mô và nhu cầu của tổ chức để lên chiến lược sử dụng và tối ưu phù hợp, một số dịch vụ nổi bật của GCP có thể kể đến như: 

 • Compute

  • Compute Engine: Đây là dịch vụ IaaS (infrastructure as a service) cung cấp những máy chủ ảo (VMs) hiệu suất cao được đặt trên nền tảng hạ tầng của Google. Compute Engine còn tích hợp với những dịch vụ tính toán khác của Cloud Google như Trí tuệ nhân tạo và Phân tích dữ liệu.  
  • App Engine: Cung cấp nền tảng cho việc xây dựng các ứng dụng web và phụ trợ di động bằng việc sử dụng các phiên bản vùng chứa được định cấu hình trước, bạn có thể chọn một số ngôn ngữ, thư viện và framework phù hợp và App engine đảm nhiệm việc cung cấp máy chủ và mở rộng các phiên bản ứng dụng của bạn theo nhu cầu
  • Google Kubernetes Engine (GKE): Hệ thống điều phối và quản lý cụm (container) để điều phối các vùng chứa Docker. GKE có thể mở rộng theo quy mô 4 chiều và giảm thiểu tác vụ quản lý cho doanh nghiệp. 
  • Cloud Pub/Sub: Dịch vụ nhắn tin thời gian thực được quản lý hoàn toàn để gửi và nhận tin nhắn giữa các ứng dụng độc lập.
 • Storage and Databases

  • Cloud Storage Google: Một dịch vụ lưu trữ thống nhất trên nền tảng Google Cloud, cung cấp một loạt các tùy chọn lưu trữ bao gồm geo-redundant (độ trễ thấp, nội dung QPS cao phục vụ cho người dùng được phân phối trên các vùng địa lý), regional (cho khối lượng công việc trong một khu vực cụ thể), nearline (đối với dữ liệu được truy cập ít hơn mỗi tháng một lần), và coldline (đối với dữ liệu được truy cập ít hơn một lần một năm.)…
  • Cloud SQL: Dịch vụ cơ sở dữ liệu MySQL được quản lý hoàn toàn để lưu trữ cơ sở dữ liệu quan hệ MySQL trên cơ sở hạ tầng của Google.
  • Cloud Bigtable: Dịch vụ cơ sở dữ liệu NoSQL Big Data hiệu suất cao, được thiết kế để hỗ trợ khối lượng công việc rất lớn với độ trễ chắc chắn thấp và tốc độ băng thông cao. Google sử dụng Bigtable nội bộ để cung cấp các dịch vụ bao gồm Tìm kiếm và Gmail.
 • Big Data

  • BigQuery:  Nền tảng dịch vụ lưu trữ dữ liệu lớn với khả năng phân tích và truy xuất dữ liệu với tốc độ cực nhanh. BigQuery giải quyết các yêu cầu của doanh nghiệp bằng cách xử lý các truy vấn SQL siêu nhanh, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp trong việc ra quyết định cực nhanh. 
  • Cloud Dataflow: Dịch vụ xử lý dữ liệu thời gian thực được quản lý hoàn toàn để xử lý dữ liệu lớn hàng loạt và trực tuyến, hỗ trợ ETL, tính toán hàng loạt và tính toán liên tục.
  • Dataproc: Dịch vụ Apache Hadoop, Apache Spark, Apache Pig và Apache Hive được sử dụng để xử lý các tập dữ liệu lớn.
  • Cloud Datalab:Một công cụ tương tác để thăm dò, phân tích và trực quan hóa dữ liệu quy mô lớn được xây dựng trên Jupyter (trước đây là IPython). Nó hỗ trợ phân tích dữ liệu bằng BigQuery, Compute Engine và Cloud Storage bằng Python, SQL và JavaScript.
 • Networking

  • Google Cloud Virtual Network: Một tập hợp các tùy chọn mạng do Google quản lý, bao gồm lựa chọn dải địa chỉ IP chi tiết, các tuyến đường, tường lửa, Mạng riêng ảo (VPN) và Bộ định tuyến trên đám mây để cung cấp tài nguyên cho các ứng dụng trên Cloud của bạn, kết nối chúng với nhau hoặc cách ly chúng với những cái còn lại trong chế độ riêng tư ảo đám mây (VPC).
  • Google Cloud Interconnect: Cho phép khách hàng GCP kết nối với Google thông qua các kết nối có độ khả dụng cao hơn và / hoặc độ trễ thấp hơn các kết nối Internet hiện có của họ.
  • Cloud DNS: Dịch vụ Hệ thống tên miền (DNS) có thẩm quyền được quản lý, chạy trên cùng cơ sở hạ tầng với Google. Cloud DNS chuyển các yêu cầu tên miền thành địa chỉ IP và cung cấp giao diện người dùng, giao diện dòng lệnh và API để xuất bản và quản lý hàng triệu vùng DNS và bản ghi tài nguyên.
 • Hybrid and Multi-cloud

  • Anthos: Google Anthos là một giải pháp được thiết kế để xây dựng và quản lý các ứng dụng hiện đại chạy trên các môi trường đa đám mây được Google công bố vào tháng 4 năm 2019. Anthos giúp tổ chức và duy trì các ứng dụng có thể tập trung vào Google nhưng có thể sử dụng các tài nguyên từ AWS hoặc Azure (“dịch vụ đa đám mây”). Hãy nghĩ về một ứng dụng có cơ sở mã được lưu trữ bởi Google nhưng lại sử dụng được những tính năng AI từ AWS và lưu trữ nhật ký của nó trên Azure.
  • Cloud Run cho Anthos: Cloud Run dành cho Anthos trên Google Cloud cho phép bạn chạy các vùng chứa với thiết kế không lưu dữ liệu trên Anthos.
  • Apigee: là một hệ thống mô hình hóa để sản xuất và quản lý API – các cuộc gọi dịch vụ đến các chức năng dựa trên máy chủ, sử dụng Web làm phương tiện liên lạc. Người dùng Apigee có thể lập mô hình, kiểm tra và triển khai các cơ chế cho các ứng dụng web hiện tại của họ có thể phát hiện được bằng API và theo dõi cách người dùng web sử dụng các lệnh gọi API đó cho mục đích riêng của họ. Trong đó, bao gồm:
   • Apigee hybrid runtime: Thời gian chạy kết hợp Apigee cho phép bạn chạy phương diện Apigee trong các vùng chứa trên Kubernetes bên trong trung tâm dữ liệu của bạn.
   • Apigee Private Cloud: Apigee Private Cloud cho phép bạn lưu trữ và chạy Apigee hoàn toàn trong trung tâm dữ liệu của bạn.
  • Istio là một loại “danh bạ điện thoại” thú vị cho các ứng dụng hiện đại, có thể mở rộng được phân phối dưới dạng các thành phần riêng lẻ được gọi là microservice. Istio ban đầu được phát triển như một mạng lưới dịch vụ bởi một quan hệ đối tác nguồn mở được tạo thành từ Google, IBM và dịch vụ chia sẻ đi xe Lyft.

Google Cloud Platform là gì? Các ứng dụng của GCP cho doanh nghiệp 3

Bên cạnh những tiện ích về hệ thống quản lý, với hậu thuẫn là công ty tìm kiếm lớn nhất toàn cầu, Google còn đẩy mạnh các bộ công cụ về AI và Machine Learning vào GCP trong đó bao gồm các tính năng nâng cao như:

 • Bộ công cụ AutoML với AutoML Natural Language, AutoML Tables, AutoML Translation, AutoML Video, AutoML Vision và Recommendations AI.
 • Cloud Vision giúp các nhà phát triển hiểu nội dung của hình ảnh bằng cách đóng gói các mô hình học máy mạnh mẽ trong một API dễ sử dụng.
 • Speech-to-Text được phát triển cho các nhà phát triển để chuyển đổi âm thanh thành văn bản bằng cách áp dụng các mô hình mạng nơ-ron mạnh mẽ trong một API dễ sử dụng.
 • Cloud Translation – một API RESTful tự động dịch văn bản từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.

Tại sao nên sử dụng Google Cloud platform?

Hầu hết các doanh nghiệp khi xây dựng các ứng dụng đều phải chú ý đến tốc độ, khả năng nâng cấp, bảo trì và đặt biệt là tính bảo mật của hệ thống dữ liệu. Để đảm bảo được các vấn đề này doanh nghiệp thường phải tiêu tốn khoản chi phí đầu tư đáng kể vào việc mua phần cứng và nhân sự để xây dựng và quản lý hệ thống. Đó là chưa kể đến trang thiết bị sau một thời gian sẽ trở nên lỗi thời dẫn đến việc nâng cấp đòi hỏi số tiền lớn và các ứng dụng không còn mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng sử dụng dịch vụ hay hệ thống của doanh nghiệp, những vấn đề này sẽ được giải quyết khi doanh nghiệp chuyển đổi lên nền tảng Google Cloud. 

Linh hoạt, tốc độ xử lý cao

 Google cung cấp 1 đường truyền riêng cho các sản phẩm của mình, nghĩa là khi bạn truy cập bất cứ dịch vụ nào của Google thì tốc độ đường truyền sẽ nhanh hơn hẳn so với các dịch vụ khác. Hệ thống Cable nhanh hơn giúp Google cung cấp tốc độ đường truyền lên tới 10Tbs (Terabit trên giây) cho khách hàng. Google là một trong 6 thành viên có truy cập đến cáp nằm ở dưới đáy biển Thái Bình Dương bao trùm cả bờ tây của Mỹ và các thành phố lớn trong Nhật Bản và kết nối với các Hub lớn ở Châu Á. Google được biết đến là cung cấp cấu trúc mạng lưới hạ tầng với độ trễ thấp.

GCP cung cấp nền tảng linh hoạt cho phép doanh nghiệp dễ dàng mở rộng nâng cấp các ứng dụng hệ thống để đáp ứng nhu cầu sử dụng thực tế của doanh nghiệp. 

Chuyển đổi dễ dàng (Live Migration)

So với các dịch vụ khác, Google cho phép dịch chuyển hệ thống lên Cloud trực tuyến mà vẫn giữ cho doanh nghiệp hoạt động liên tục 24/7 và không gây ngắt quãng hay cản trở hoạt động của hệ thống. Bảo trì trực tuyến cho phép sửa lỗi và cập nhật các phần mềm, bao gồm cả các chương trình liên quan đến bảo mật mà không cần khởi động lại. 

Bảo mật an toàn dữ liệu

Doanh nghiệp sẽ được sử dụng cơ sở hạ tầng của chính Google, nghĩa là trang web của doanh nghiệp bạn sẽ được lưu trữ cùng một chỗ với Youtube, Gmail, Drive,… nên việc kiểm tra lỗi bảo mật và bảo trì, nâng cấp sẽ được thực hiện tự động với tần suất thường xuyên. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng toàn cầu sẽ giúp hệ thống vận hành ổn định đảm bảo an toàn bảo mật dữ liệu trong các trường hợp phát sinh như thiên tai dịch bệnh với cơ chế bảo mật và an ninh đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe nhất cho một hệ thống điện toán đám mây (ISO 27001, FISMA, SSAE 16/SAE 3402 Type II, SAS 70). Chức năng quản trị vừa đơn giản, thân thiện, vừa đa dạng, nhiều chiều giúp doanh nghiệp tiết kiệm nguồn lực dành cho quản trị.

Tiết kiệm chi phí

Chi phí trả theo tháng với mức sử dụng tối thiểu là 10 phút và được làm tròn đến phút gần nhất. Với cơ chế Committed Use Discounts, Google sẽ giảm giá đến 57% giá gốc cho khách hàng khi cam kết sử dụng 1 lượng máy chủ và bộ nhớ nhất định trong vòng 1-3 năm và áp dụng giảm giá cho tất cả các máy chủ đang được sử dụng. Google cam kết thông báo với người dùng về toàn bộ các chương trình khuyến mại (được đưa ra nhờ việc nâng cấp công nghệ.)

Google Cloud Platform là gì? Các ứng dụng của GCP cho doanh nghiệp 4

Thông qua những thông tin trên bạn đã có thể khái quát được Google Cloud Platform là gì và tại sao doanh nghiệp nên lựa chọn sử dụng GCP. 

Liên hệ Gimasys để được tư vấn chiến lược chuyển đổi phù hợp với tình hình thực tế doanh nghiệp của bạn và trải nghiệm miễn phí dịch vụ

 • Hotline: Hà Nội: 0987 682 505 – Hồ Chí Minh: 0974 417 099
 • Email: gsuite@gimasys.com
 • Đăng ký Form: Tại đây

Nguồn: Gimasys

Trở lại đầu trang
0974 417 099