bỏ qua Nội dung chính
Chào mừng bạn đến với Gimasys!
Hotline: +84 974 417 099 (HCM) | +84 987 682 505 (HN) gcp@gimasys.com

Sự khác biệt giữa Google Drive và Google Cloud Platform

Các công ty chuyển sang các nền tảng cloud vì nhiều lý do khác nhau, nhưng nó đã trở thành tiêu chuẩn theo thông lệ cho mọi tổ chức với quy mô từ startup, SMB, cho đến doanh nghiệp. Mỗi sản phẩm đều có đặc điểm và tính năng riêng do nhà cung cấp cloud service đưa lên sản phẩm của họ. Trong đó, tuy được xây dựng trong hệ sinh thái Google Cloud Platform nhưng vẫn có sự khác biệt lớn giữa Google Drive và GCP trong việc hỗ trợ doanh nghiệp về nền tảng Cloud Service.

Tổng quan về Google Drive

Google Drive là một dịch vụ Cloud Storage và giống như tất cả các cloud services, hoạt động bằng cách tải các tệp của bạn lên các máy chủ từ xa của riêng nó – giải phóng dung lượng trên máy tính của bạn. Với lợi ích là để lại nhiều không gian trên thiết bị của bạn cho những việc quan trọng hơn, như cài đặt các phần mềm, ứng dụng và hệ điều hành.

Tuy nhiên, lưu trữ trên Storage Cloud mang lại nhiều lợi thế hơn so với lưu trữ truyền thống. Khi các tệp của bạn ở trên cloud, bạn có thể truy cập chúng từ mọi lúc mọi nơi bằng bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet. Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ chúng với những người khác, điều này mở ra con đường mới cho sự cộng tác trực tuyến theo thời gian thực.

google cloud vs google drive

Tổng quan về Google Cloud Platform

Google Cloud Platform (GCP) là một bộ cloud services cung cấp không gian máy chủ trên máy ảo, mạng nội bộ, kết nối VPN, bộ nhớ lưu trữ và thậm chí một thứ gọi là TPU (Tensor Processing Units).

Hoạt động cốt lõi của Google Cloud Platform bao gồm:

 • Google Compute Engine còn được gọi là dịch vụ dưới dạng cơ sở hạ tầng (IaaS) cung cấp các phiên bản máy ảo cho người dùng để lưu trữ khối lượng công việc.
 • Google App Engine còn được gọi là dịch vụ dưới dạng nền tảng (PaaS) cung cấp quyền truy cập vào dịch vụ lưu trữ có thể mở rộng của Google cho các nhà phát triển phần mềm. Sau khi hoàn tất, các nhà phát triển có thể dễ dàng sử dụng bộ công cụ để phát triển các sản phẩm chạy trên Google Engine.

Sự khác biệt giữa Google Drive và Google Cloud Platform

Đều là những sản phẩm nổi bật nhất của Google. Tuy nhiên, nếu Google Drive được xây dựng dựa trên nền tảng SaaS (Software as a Service). Còn Google Cloud Platform lại phục vụ người dùng dưới cả 3 dạng nền tảng IaaS (Infrastructure as a Service), PaaS (Platform as a Service) và SaaS (Software as a Service). Và cũng chính vì điều đó, giữa Google Drive và Google Cloud Platform có nhiều khác biệt về lưu trữ, tính năng cũng như các gói, giá cung cấp đến người dùng.

Sự khác biệt về lưu trữ

Mặc dù Google Drive và Google Cloud Platform đều là nền tảng lưu trữ cloud services nhưng giữa chúng có sự khác biệt về khả năng lưu trữ và cách lưu trữ – tiếp cận dữ liệu.

1. Về khả năng lưu trữ dữ liệu

 • Google Drive chỉ lưu trữ những dữ liệu dưới dạng các file hoàn chỉnh như: tài liệu Office (Docs, Sheets, Slides), tài liệu hình ảnh (các file ảnh, Photoshop, AI), file phần mềm, ứng dụng và PDF, …
 • Google Cloud Platform lại hỗ trợ lưu trữ khối lượng công việc và hệ thống máy chủ của doanh nghiệp.

google drive file types

2. Về cách lưu trữ – tiếp cận dữ liệu

 • Google Drive lưu trữ dữ liệu trên bộ nhớ hoạt động như một ổ đĩa trên cloud và phân loại theo tài khoản cá nhân hoặc gói doanh nghiệp. Người dùng có thể mở rộng bộ nhớ Drive bằng cách trả phí cho các gói dung lượng khác tùy theo nhu cầu. Việc tiếp cận dữ liệu đã lưu trữ trên Drive là trực tiếp chỉnh sửa các file tài liệu được hỗ trợ hoặc tải xuống lưu trữ trên ổ đĩa vật lý ở bất kỳ thiết bị nào, ở bất kỳ đâu trên thế giới.

GCP Cloud Storage classes

 • Google Cloud Platform do được xây dựng để phục vụ lưu trữ các hệ thống máy chủ doanh nghiệp nên có cấp độ chuyên sâu hơn và có nhiều bước xử lý dữ liệu lưu trữ hơn.
   • Các lớp lưu trữ khác nhau cho mọi nhu cầu cần thiết: Regional (sử dụng thường xuyên), Nearline (sử dụng không thường xuyên), and Coldline (lưu trữ lâu dài).
   • Độ bền cao: lưu trữ trên Google Cloud cung cấp 99,9% độ bền của các dữ liệu trong một năm nhất định. Điều này cho thấy rằng dữ liệu vẫn tồn tại ngay cả trong trường hợp mất đồng thời dữ liệu trên máy chủ vật lý và máy chủ ảo.
   • Máy chủ có sẵn ở nhiều khu vực để lưu trữ dữ liệu của bạn: North Ameria, South America, Europe, Asia, and Australia.

Sự khác biệt về tính năng

Google Drive

 Khac biet ve tinh nang Drive GCP

GCP

tinh nang cua gcp

Sự khác biệt về gói cung cấp và giá

Google Drive

Về cơ bản, Giá Google Drive được cung cấp với 3 mức giá cho các doanh nghiệp như một phần mặc định trong gói Google Workspace của Google.

Drive price 1

Bên cạnh đó, khi người dùng hoặc doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng nhiều hơn thì có thể chỉ cần mua thêm dung lượng Google Drive cho những tài khoản cần thêm.

bang gia google drive

GCP

Google Cloud Platform thì lại có cơ chế tính giá phân loại theo hệ thống máy chủ ảo được thuê. Giá máy ảo (VM) của Google thay đổi tùy theo loại CPU và bộ nhớ. Người dùng được tùy chỉnh chi phí tối ưu theo nhu cầu sử dụng, không nhất thiết phải sử dụng tất cả các dịch vụ mà Google cung cấp. Phí thuê bao hàng tháng có thể tăng nhanh nếu máy không đúng kích cỡ hoặc không có cơ chế giám sát giá cẩn thận.

Google Cloud Platform Pricing

Từ sự khác biệt giữa Google Drive và Google Cloud Platform, các doanh nghiệp đã có cho mình cái nhìn tổng quan về lưu trữ, tính năng và các gói giá cung cấp của cả 2 dịch vụ. Doanh nghiệp có thể lựa chọn cho mình 1 trong 2 hoặc cả 2 nền tảng dịch vụ với Google Cloud Platform để quản lý hệ thống máy chủ còn Google Drive để phục vụ lưu trữ dữ liệu, quản lý và cộng tác giữa các nhân viên trong doanh nghiệp mình.

Liên hệ Gimasys để được tư vấn chiến lược chuyển đổi phù hợp với tình hình thực tế doanh nghiệp của bạn và trải nghiệm miễn phí Google Drive và Google Cloud Platform:

Trở lại đầu trang
0974 417 099